TRƯỜNG TIỂU HỌC LƯƠNG THẾ VINH – ĐIỂM SÁNG TRONG VIỆC CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG BỮA ĂN HỌC ĐƯỜNG TẠI BÌNH DƯƠNG

TRƯỜNG TIỂU HỌC LƯƠNG THẾ VINH – ĐIỂM SÁNG TRONG VIỆC CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG BỮA ĂN HỌC ĐƯỜNG TẠI BÌNH DƯƠNG

 

Ngày 11/04/2019, trường Tiểu học Lương Thế Vinh (Thị xã Thuận An) vinh dự đại diện các trường tiểu học bán trú tại tỉnh Bình Dương chia sẻ về kinh nghiệm triển khai Dự án Bữa ăn Học đường trong Hội nghị “Đánh giá và chia sẻ kinh nghiệm triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn Học đường” do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức. Tham dự Hội nghị có sự tham dự của đại diện Bộ GD&ĐT, lãnh đạo Sở GD&ĐT Tỉnh Bình Dương; lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD&ĐT; Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú từ các trường tiểu học bán trú tại địa phương.

Đây là phần mềm thuộc Dự án Bữa ăn Học đường được khởi xướng từ năm 2012, do Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển với sự tư vấn chuyên môn của Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế và sự phối hợp triển khai của Bộ GD&ĐT. Phần mềm giúp cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, và có tính năng vượt trội giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh. Ngày 16/01/2017, Bộ GD&ĐT đã ban hàng Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt triển khai trên toàn quốc. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án: http://buaanhocduong.com.vn/

Với những ý nghĩa thiết thực, tính đến tháng 03 năm 2019, Dự án đã được triển khai đến 48 tỉnh thành với 3.048 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc thông qua 03 nội dung:

  1. Áp dụng “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” trong công tác chuẩn bị thực đơn cân bằng dinh dưỡng
  2. Áp dụng Áp phích minh họa “Ba phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức về dinh dưỡng cho các em học sinh, từ đó hình thành thói quen ăn uống lành mạnh
  3. Chia sẻ nội dung về Dự án từ “Bản thông tin giới thiệu dự án dành cho cha mẹ học sinh”.

1

Phần mềm Xây Dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng tại địa chỉ http://buaanhocduong.com.vn/

2Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”3              

Bản thông tin giới thiệu Dự án dành cho Cha mẹ học sinh

 Tại Tỉnh Bình Dương, sau gần hai năm áp dụng Dự án Bữa ăn học đường, ngày 11/04/2019, Sở GD&ĐT Tỉnh Bình Dương tiếp tục phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị “Đánh giá và chia sẻ kinh nghiệm triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn Học đường”.  Hội nghị thể hiện sự đánh giá cao của Sở GD&ĐT Tỉnh Bình Dương đối với tầm quan trọng của bữa ăn học đường cũng như việc áp dụng Dự án để cải thiện tình trạng dinh dưỡng và nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú tại tỉnh nhà.

Trong Hội nghị, Trường Tiểu học Lương Thế Vinh đã đại diện chia sẻ đến các đại biểu về thực tế triển khai Dự án Bữa ăn Học đường tại nhà trường với những kết quả rất tích cực cũng như sự quyết tâm, sự linh hoạt và những bài học kinh nghiệm nhà trường đã có trong quá trình triển khai. Được biết, để triển khai thành công Dự án, nhà trường đã có một lộ trình triển khai Dự án cụ thể.

4

Cô Hồ Thị Diệp Phượng – Hiệu trưởng trường Tiểu học Lương Thế Vinh chia sẻ kinh nghiệm triển khai Dự án thành công tại nhà trường

Xây dựng lộ trình cụ thể và linh hoạt với quyết tâm cải thiện dinh dưỡng cho học sinh

Sau khi tham dự Hội nghị Triển khai Dự án Bữa ăn Học đường vào ngày 28/06/2017, đại diện nhà trường đã được chia sẻ và giới thiệu các nội dung của Dự án từ đại diện của Sở GD&ĐT Tỉnh Bình Dương và Công ty Ajinomoto Việt Nam. Theo kế hoạch triển khai, cán bộ Dự án Bữa ăn học đường thuộc Công ty Ajinomoto Việt Nam đã đến trường để hướng dẫn sử dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và lộ trình để trường áp dụng hiệu quả và phù hợp.

Với quyết tâm có thể triển khai thành công các nội dung của Dự án, hướng đến việc cải thiện dinh dưỡng cho học sinh tại nhà trường, Trường tiểu học Lương Thế Vinh đã xây dựng một lộ trình áp dụng Dự án cụ thể, giúp nhà trường dần làm quen với việc sử dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn hằng ngày.

Trước khi triển khai, Ban Giám hiệu trường đã làm việc với nhân sự các bên liên quan như cán bộ bán trú, tổ bếp, giáo viên,… để năng cao nhận thức về tầm quan trọng của Dự án cũng như đạt được sự đồng thuận của cán bộ nhà trường. Bước đầu áp dụng thực đơn của Dự án chỉ từ một ngày trong tuần, Trường tiểu học Lương Thế Vinh đã tăng dần số ngày áp dụng. Đến nay, nhà trường đã sử dụng thành thạo phần mềm và áp dụng thực đơn vào tất cả các ngày trong tuần. Ngoài ra, trường cũng đã tổ chức buổi chia sẻ thông tin Dự án tới toàn bộ phụ huynh học sinh – đây cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công trong triển khai.

Tăng cường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh

Song song với việc áp dụng thực đơn, áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” cũng được nhà trường triển khai hiệu quả. Trước mỗi giờ ăn, các em học sinh được giới thiệu thực đơn và lợi ích dinh dưỡng của thực phẩm trong thực đơn. Nhằm nâng cao nhận thức của các em đối với vấn đề dinh dưỡng, nhà trường còn in và treo bộ áp phích cỡ lớn tại khu vực đông học sinh qua lại và vui chơi trong khuôn viên nhà trường. Trong suốt quá trình dùng bữa, cán bộ bán trú thường xuyên quan sát và động viên học sinh ăn đa dạng nhiều chủng loại thực phẩm đặc biệt là rau củ – nguồn cung cấp vi chất dinh dưỡng dồi dào. Hoạt động này đã giúp học sinh hiểu rõ hơn về lợi ích của các loại thực phẩm, từ đó tạo ra niềm yêu thích và thói quen ăn uống lành mạnh cho các em.

5

6

Giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh thông qua Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” trước mỗi giờ ăn trưa của học sinh

8

Các em được thưởng thức bữa ăn trưa đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng

Với những thành công của Dự án Bữa ăn học đường tại Trường tiểu học Lương Thế Vinh, hy vọng trong thời gian tới Dự án ý nghĩa này sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng hơn nữa tại Tỉnh Bình Dương cũng như các tỉnh thành khác trên toàn quốc, để có thêm nhiều học sinh – thế hệ tương lai của đất nước được thụ hưởng những lợi ích thiết thực từ Dự án này.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *